วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

Cornflake Cookies: คุกกี้คอนเฟลก

 Cornflake Cookies                        

หลังจากฝึกงานมาทั้งอาทิตย์ก็เลยลุกขึ้นมาทำขนมสักหน่อย โดยวันนี้เลือกทำคุกกี้ซึ่งปกติเคยทำแต่คุกกี้นิ่มเพราะส่วนตัวชอบมากกว่า คราวนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ลองทำคุกกี้กรอบ ลองดูว่าจะเป็นยังไงมั่ง

Cornflake cookies
คุกกี้คอนเฟลก


ทดลองโดยใช้สูตร คุณแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม ขอบคุณสูตรด้วยค่า

Ingredient
คอร์นเฟลค 80 กรัม
ข้าวโอ๊ต 40 กรัม
ลูกเกด หั่นหยาบ 40 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ สับหยาบ 60 กรัม --> เหลือ 40 กรัม เพราะหมดก่อน TT
ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
เนยสดแช่เย็น 120 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 160 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

Directions 
1 ผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ เข้าด้วยกัน
2 ตีเนยสดจนอ่อนตัวแล้วใส่น้ำตาลตีให้เข้ากัน
3 ใส่ไข่ วนิลา ตีให้พอเข้ากัน 
4 ใส่แป้ง ข้าวโอ้ต ลูกเกด เม็ดมะม่วง ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากันแล้วปิดเครื่่อง
5 ใส่คอนเฟลกคนผสมให้เข้ากัน

Baking 
เนื่องจากเตาอบที่บ้านไม่ค่อยเหมือนคนอื่น เลยอบโดยใช้ไฟล่าง 170 องศา 4 นาที แล้วเปลี่ยนมาใช้ไฟบน-ล่าง พัดลม อีก 4 นาที

Result
รสชาติกำลังดีไม่หวาน กรอบนอกด้านในไม่กรอบมากแต่ก็ไม่ถึงกับนิ่ม แล้วมันใช่คุกกี้กรอบมั้ยเนี่ย 555 คราวหน้าคงต้องเพิ่มเวลาอบสักหน่อย แต่โดยรวมคิดว่าโอเคสำหรับครั้งแรกเลยหละ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น